15 Th7

Tại sao nên chọn cloud server Việt Nam thay thế VPS nước ngoài

1. Sự khác biệt giữa cloud server và VPS 

– Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server):được khởi tạo từ một máy chủ vật lý. Một máy chủ vật lý có thể chia ra thành nhiều máy chủ ảo để phục vụ nhiều khách hàng khác nhau sử dụng.
– Máy chủ Cloud (Cloud Server):còn gọi là máy chủ đám mây là một máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá bao gồm nhiều máy chủ vật lý liên kết với nhau. Cụm máy chủ vật lý đóng một chức năng riêng biệt như lưu trữ, vận hành, sao lưu, dự phòng,.. và có thể tự động thay thế cho nhau nếu như một trong các máy chủ vật lý khác gặp sự cố.
Vì máy chủ ảo là máy được tách từ máy chủ vật lý nên tính năng của 2 loại máy chủ này tương tự với nhau. Đối với máy chủ Cloud được xem là dịch vụ khắc phuc được những nhược điểm của máy chủ truyền thống là nền tảng máy chủ đối với những doanh nghiệp đang dịch vụ chuyển sang thời đại 4.0

2. Ưu nhược điểm của Cloud server Việt Nam so với VPS nước ngoài:

a. Cước dịch vụ, giá cả


– Có nhiều gói dịch vụ VPS của nước ngoài giá cũng rẻ, chỉ khoảng 2,5$/ tháng. Hơn nữa khoảng cách địa lý hiện nay cũng không còn là vấn đề khi họ còn thuê vps free nữa. Và muốn hợp tác suôn sẻ với họ, bạn cần thật giỏi tiếng Anh và công nghệ để lên phương án hợp tác với họ. Cách thức thanh toán cũng là một yếu tố cần quan tâm. Thanh toán với đối tác Việt Nam thì có nhiều cách tiện lợi hơn.
Ví dụ: Theo lời chia sẻ của Mr. Thắng – Công ty Cổ phần K hệ thống “Tôi so sánh các thông số của gói VPS nước ngoài mà tôi sử dụng với một doanh nghiệp trong nước thì thấy rằng nếu cùng một số tiền bỏ ra khoảng 9$ thì cấu hình máy chủ cao hơn khá nhiều. Ví dụ nhà cung cấp VPS cũ mà tôi dùng là Digital Ocean, gói VPS của tôi là 4,5 $ cho máy chủ có lượng RAM 512Mb. Bây giờ tôi dùng một gói Cloud server của VNPT thì họ offer máy chủ RAM 2Gb, cpu 2 core cho gói 187,000/ tháng đó.


b. Tốc độ truy cập internet trong nước và quốc tế:


Bởi vì nhu cầu sử dụng VPS/ cloud của người dùng Việt Nam hiện nay đang rất cao, nên các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ VPS/ cloud server họ cung đua nhau nâng cấp cơ sở vật chất của mình để thu hút khách hàng.
–  Tốc độ nhanh, ổn định: Do đặt tại trong nước, người dùng từ vị trí trong nước nên tốc độ đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo trong nước nhanh và ổn định hơn so với VPS nước ngoài.
– Máy chủ ảo là gì? Khi xảy ra các sự cố về máy chủ ảo thì các nhà có cung cấp các dịch vụ sẽ cử các nhân viên kỹ thuật để ngay lập tức có thể giải quyết mọi tình huống tốt hơn. Còn với những gói máy chủ ảo khi thuê ở nước khác thì việc sửa chữa hay là khắc phục các tình trạng lỗi xảy ra thì sẽ chậm hơn đặc biệt là khi không ở cùng trong một quốc gia.
– Độ an toàn cao: Với nền tảng công nghệ tốt, trình độ kĩ thuật cao, máy chủ ảo của các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam đảm bảo độ an toàn thông tin tốt, nâng cao tính bảo mật dữ liệu, hạn chế tối đa những rủi ro về an toàn thông tin cho khách hàng.
– Băng thông lớn, tốc độ quốc tế cao: VNPT kết nối quốc tế thông qua các tuyến hướng cáp AAG, cáp Liên Á TGN – IA, TVH, SMW3, APG, ASE, AAE-1, Faster, Unity, TSC tuyến cáp đất liền qua biên giới Việt – Trung, …..và 1 số tuyến cáp quang quốc tế khác không kết cuối tại Việt Nam như: China-US, FLAG, APCN2, SMW-4 và TPE nhằm đáp ứng dung lượng nối tiếp đi các quốc gia, vùng lãnh thổ khác trong khu vực Châu Á, Châu Mỹ và Châu Âu. Gần đây,  VNPT mở rộng 40 Gbps trên tuyến cáp Faster từ Nhật Bản đi Mỹ kết nối vào tuyến APG hướng Đà Nẵng để tăng cường băng thông cho kết nối Internet đi Mỹ.  Với các dịch vụ cung cấp nội dung và mạng xã hội phổ biến như Google, YouTube, Facebook, đơn vị này cũng mở rộng hệ thống caching (lưu trữ dữ liệu), cụ thể Google 3.650 Gbps, Facebook 600 Gbps, Akamai 160 Gbps.
Tháng 3/2021, VNPT triển khai thác thêm tuyến cáp quang biển SJC2 kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm Singapore – Thái Lan – Việt Nam – Trung Quốc – Hàn Quốc – Nhật Bản ở 10 điểm cập bờ. Tổng dung lượng toàn tuyến quốc tế là 126 Tbps.

c. Ưu thế về công nghệ cloud, điểm mạnh về cơ sở hạ tầng


– Công nghệ cloud openstack kết hợp với Hypervisor KVM và CEPH hiện đại.
– Sử dụng 100% ổ cứng SSD nhằm tối ưu hóa tốc độ truy cập và an toàn dữ liệu.
– Hạ tầng đồng bộ 100% cụm server DELL R740 với CPU Intel Silver 4116 & Intel Gold 6250 siêu mạnh mẽ kết hợp cùng hệ thống thiết bị mạng chuyên dụng của Cisco, Juniper.
– Server vật lý đặt tại Datacenter VNPT Nam Thăng Long đạt chuẩn TIER III
– Hệ thống kênh truyền và switchcore 10GB có backup, cam kết uptime 99,99%

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments